“ไข่ลูกเขย” อีกหนึ่งเมนูไข่ยอดฮิต ด้วยรสชาติที่ทานง่าย เปรี้ยวอมหวานกำลังดี ทานกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองฟินสุดๆ
ส่วนผสม
- ไข่ต้ม 5 ฟอง
- หอมแดงซอย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง
- ผักชี
วิธีทำ
- ต้มไข่จนสุก ปอกเปลือก และนำลงทอดในน้ำมัน จนผิวด้านนอกเหลืองสวย
- ตั้งน้ำมันเติมเกลือลงไป นำหอมแดงซอยทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้
- นำพริกแห้งลงทอด ตักขึ้นพักไว้
- เริ่มทำน้ำซอส เคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา และเติมน้ำเล็กน้อย เคี่ยวจนส่วนผสมเริ่มงวด ยกลงจากเตา
- นำไข่มาผ่าครึ่ง เรียงบนจาน จากนั้นราดด้วยน้ำซอส โรยหน้าด้วยหอมเจียว พริกเจียว และผีกชี พร้อมเสิร์ฟ